Meọ vặt

1- ĐỄ DÀNH CHANH KHI DÙNG THỪA

Những trái chanh khi đã dùng còn thừa lại, muốn đễ dành mà không sợ bị khô hoặc bị hôi: chúng ta úp mặt chanh bị cắt xuống mặt một cái dĩa đã đễ sẳn 1 ít dấm, chanh sẽ giữ được lâu.
2- KHỮ MÙI HÔI  CỦA HÀNH VÀ TỎI Ở TRONG MIỆNG
Khi ăn cơm xong, nếu trong miệng còn mùi của tỏi và hành, chúng ta thấy khó chịu: hãy nhai một ít bã trà, nhã ra và xúc miệng lại thì mùi hôi sẽ mất ngay.
3- NỒI, CHẢO CÓ MÙI HÔI
Nấu thức ăn xong, nồi và chảo khi rữa sạch mà vẫn còn mùi  hôi, chúng ta hãy dùng các thứ như sau đễ chùi rữa sẽ hết mùi hôi ngay: chanh, bã trà và bã cà phê.
4– LUỘC KHOAI MÔN, KHOAI SỌ , KHOAI MÌ
Khi muốn luộc các loại khoai như trên, thì chúng ta nên ngâm vài giờ trước đó, đễ các độc tố ở trong khoai tan hết ra nước,rồi hãy đem luộc cho thật kỹ, không nên nướng các loại khoai nầy. Đối với khoai mì thì nên cắt cả 2 đầu và bóc vỏ rồi mới ngâm.
5- CÁCH LUỘC THỊT DAI,MỀM VÀ DÒN
Muốn luộc thịt cho trắng dai và ngon, chúng ta bắt nước thật sôi và sau đó cho vào 1 muỗng soup giấm chua. Cũng có rất nhiều loại thịt dai quá như thịt heo nái, gà hoặc vịt đẽ nhiều, muốn luộc các loại thịt  này cho mềm, trước khi  luộc, nên bọc lá đu  đũ, phũ kín các loại đó.
6- MUỐN LUỘC LÒNG HEO TRẮNG DÒN, NGON chúng ta nấu nước thật sôi, lúc đó mới cho lòng vào, sau khi lòng vừachín tới thì vớt lòng ra cho ngay vào chậu nước có pha  sẵn một chút phẻn chua (nước phèn nầy đã được nấu chín và đễ nguội) làm như thế thì lòng sẽ được dòn và trắng hơn.
7- GIẶT LEN VÀ LỤA
Nhúng quần áo len hoặc lụa vào nước ấm. Sau đó chúng ta lấy khoai tây bóc vỏ và đã luộc chín, xắt vào len hoặc lụa váo những chỗ bẫn nhiều và cũng xát đều vào áo, rồi vò thật kỹ vào những vết bẩn.
Không nên dùng bàn chải sẽ hư mặt len. Sau đó, xã nước lạnh, đem phơi chỗ có gió, đừng phơi chỗ nắng gắt. Phãi xã nước thật kỹ, vì len có nhiều khe hở, bột khoai có thễ nhét vào trong.

8- RỮA SẠCH BÌNH THUỶ
Muốn rữa sạch các bình thuỷ, hoặc các bình thuỷ tinh có miệng nhỏ, mà không thể thò tay vào trong được: tì chúng ta cho vào một nắm gạo và đổ một ít nước sôi vào đậy nắp kín lại sauđó lắc mạnh.Sau vài lần, bình thuỷ sẽ sạch như cũ.
9- CÁCH TRỊ TỦ LẠNH HÔI
Muốn làm cho tủ lạnh hết bị hôi, ngoài dùng bằng phương pháp đễ baking soda, chúng ta có thể dùng sữa tươi. Rót đầy chén ăn cơm và đặt vào giữa tủ lạnh khoảng 6 tiếng đồng hồ sẽ mất mùi hôi ngay. Ngoài ra cũng có thễ đễ bã cà phê thường xuyên. Cứ vài ngày, nếu có bã mới thì thay, tủ lạnh sẽ không có mùi hôi.
10- CẮT BẮP CHUỐI VÀ CHUỐI XANH KHÔNG BỊ THÂM XÁM
  Khi bào bắp chuối hoặc bào chuối xanh, nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh, thì sẽ không bị thâm xám.
11- CHỮA BỘT BỊ NHÃO
Khi chúng ta nhồi bột đễ làm bánh, nếu khi nhồi bị quá nhão mà không muốn cho thêm bột khô vào. Hãy lấy một cái khăn sạch và cho bột bị nhão vào khăn rồi gói lại, dễ chừng 15 đến 20 phút, nếu quá nhão có thễ đễ thêm thời gian.,hoặc có thễ thay khăn mới. Nước sẽ thấm vào khăn và bóc hơi.
12- CÁ NƯỚNG KHÔNG BỊ TRÓC DA
Trước khi nướng cá đã ướp sẵn, chúng ta nên thoa 1 chút dầu ăn ngoài da đễ không dính vào vĩ nướng.Khi bắt đầu nướng,nên đễ lữa thật lớn đễ cho lớp da bên ngoài bị se lại ngay. Như vậy sức nóng sẽ làm cho những chất mỡ trong cá tan ra nhanh nhưng không thoát ra ngoài được, do đó da cá sẽ vàng mà thịt vẫn thơm ngon.yumyum
13- NẤU NƯỚC DÙNG CHO TRONG
Chúng ta phãi nấu nước cho thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào và không được đậy nắp nồi, khi nước đã sôi lại, thì bớt lữa và vớt bọt thường xuyên và cho vào đó một cũ hành tím đã nướng chín.Nếu lỡ nước không trong,thì dùng một khăn vải mỏng sạch đễ lược lại và cho vào một nồi khác nấu sôi trở lại. Lấy 1 tròng trắng trứng đánh cho thật nổi và đỗ úp vào trong nồi nước dùng, và các bọt trong nồi nước dùng sẽ cuốn vào tròng trắng trứng,xong rồi vớt tròng trắng trứng bỏ đi.
Nên nấu nước thật sôi rồi mới bỏ thịt hoặc xương vào thì như vậy chất ngọt còn giữ lại trong thịt và xương.Nếu cho thịt vào khi nước còn lạnh , rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt sẽ hoà vào trong nước.

By Long An - Sài Gòn Posted in Main